Ống Thép Đen Là Gì? Phân Biệt Ống Thép Đen Và Ống Thép Mạ

Đánh giá cho post

Ống thép đen là loại nguyên liệu đóng vai trò quan trọng trong quá trình thi công ở nhiều các công trình lớn nhỏ. Bởi vậy, việc hiểu biết về loại vật liệu ống thép đen cũng như cách phân biệt chúng với ống thép mạ là điều cần thiết mà bất cứ nhà thầu nào cũng cần nắm rõ. Tìm hiểu về ống thép đen là gì và phân việt ống thép đen, ống thép mạ chi tiết trong bài viết dưới đây.

Ống thép đen là gì

Ống thép đen là gì? Ống thép đen được biết đến là loại ống thép chưa được phủ lớp kẽm hay lớp sơn bên ngoài phía bề mặt. Như tên gọi của mình, loại ống thép này có màu đen hoặc màu xanh đen. Màu sắc này được lấy từ lớp oxit sắt được tạo ra trong quá trình cán phôi thép nóng. Đặc điểm này giúp khách hàng phân biệt với loại thép trắng khi chúng được tạo ra trong quá trình cán phôi thép nguội.

Ống thép đen là gì? Phân biệt ống thép đen và ống thép mạ
Ống thép đen là gì? Phân biệt ống thép đen và ống thép mạ

Ống thép đen sở hữu độ cứng đặc biệt cao, có khả năng chịu lực cực tốt. Nhờ thế mà chúng được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành nghề khác nhau.

Thêm vào đó, loại nguyên liệu này còn có giá thành tương đối phù hợp, thấp hơn so với các loại ống thép khác. Vì vậy mà chúng còn là loại nguyên liệu được nhiều nhà thầu lựa chọn bởi tiết kiệm chi phí xây dựng.

Phân loại ống thép đen

Phân loại ống thép đen là gì? Ống thép đen được chia ra làm hai loại chính, bao gồm:

Ống thép đen công nghiệp

Ống thép đen công nghiệp là loại nguyên liệu ống thép được sử dụng thường xuyên ở các công trình xây dựng. Loại ống này được sử dụng nhiều trong việc dẫn dầu khí theo tiêu chuẩn API, tiêu chuẩn kỹ thuật của sản phẩm thép ống này bao gồm SS400, S540, STK400…

Ống thép đen chế tạo

Ống thép đen chế tạo là loại ống thép được dùng trong cơ khí chế tạo, gia công để sản xuất các loại bàn ghế và các chi tiết máy móc. Loại thép yêu cầu cần độ dẻo dai nhất định để đảm bảo gia công uốn cong hay đập bẹp.

Ống thép đen được ứng dụng như thế nào

Cũng bởi sở hữu độ bền cứng lý tưởng, ống thép đen được góp mặt trong nhiều các lĩnh vực. Phổ biến nhất phải kể tới việc sử dụng để dẫn các loại khí áp suất cao, đường dẫn đầu khí hay đầu dẫn nước thải.

Bên cạnh đó, ống thép đen còn được các công ty dầu khí sử dụng trong quá trình vận chuyển dầu, khí đốt và các sản phẩm dầu khí khác qua nhiều vùng. Ưu điểm của việc sử dụng này chính là giúp tiết kiệm một khoản lớn chi phí giá thành. Người sử dụng có thể tận dụng sự bền chắc của ống thép và giảm thiểu công tác bảo trì.

Ngoài những ứng dụng trên, ống thép đen còn được sử dụng trong lĩnh vực xây dựng với các chi tiết công trình đòi hỏi sự chắc chắn, kiên cố.

Một số ứng dụng được sử dụng của ống thép đencó thể kể tới như là:

 • Ống dẫn khí áp cao

 • Ống dẫn dầu

 • Ống thép công trình

 • Ống dẫn nước thải

 • Ống dẫn nước

Tuy nhiên, do ống thép đen có thể bị nước ăn mòn trong thời gian dài sử dụng. Đồng thời có thể hòa tan một số kim loại nặng. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, ống thép đen không được sử dụng để dẫn nước sinh hoạt.

Chi tiết quy trình sản xuất ống thép đen tiêu chuẩn

Quy trình sản xuất ống thép đen là gì, có phức tạp không? Nhờ sự hỗ trợ của máy móc công nghệ hiện đại, ống thép đen được sản xuất dưới mức nhiệt độ và áp suất cực kỳ cao. Bởi thế mà giúp cho ra đời nhiều các sản phẩm ống thép đen đảm bảo tốt về chất lượng, năng suất vượt trội.

Nhờ sự hỗ trợ của máy móc công nghệ hiện đại, ống thép đen được sản xuất dưới mức nhiệt độ và áp suất cực kỳ cao
Nhờ sự hỗ trợ của máy móc, ống thép được sản xuất dưới mức nhiệt độ và áp suất cực kỳ cao

Quy trình sản xuất ống thép đen tiêu chuẩn được thực hiện cụ thể qua các công đoạn sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị thép tấm

 • Bước 2: Tạo hình ống thép đen

 • Bước 3: Hàn và gọt đường hàn ống thép đen

 • Bước 4: Chỉnh hình ống thép, cắt khẩu độ và nắn thẳng ống thép

 • Bước 5: Kiểm tra chất lượng

 • Bước 6: Đóng bó và giao hàng

Phân biệt ống thép đen và ống thép mạ

Giống nhau

Điểm giống nhau giữa ống thép mà và ống thép đen là gì? Cả hai loại ống thép này đều được làm từ vật liệu thép cacbon, có dạng hình trụ với độ cứng cao, chịu lực tốt.

Khác nhau

Là hai loại nguyên liệu thường bị nhầm lẫn với nhau, thế nhưng hai loại ống thép đen và ống thép mạ này lại sở hữu nhiều đặc điểm khác biệt. Có thể nhận biết qua một số đặc điểm sau:

 • Chất liệu: Ống thép đen thường được làm từ thép không có mạ kẽm. Còn với ống thép mạ cũng được làm từ thép nhưng lại được mạ thêm bên ngoài bề mặt một lớp bảo vệ đi kèm.

 • Đặc tính: Ống thép đen có độ cứng cao, chịu lực tốt và không dễ bị hư hỏng, hoàn toàn không bị cong vênh do các tác động từ ngoại lực. Ống thép mạ cũng gần giống với ống thép đen khi có cho mình độ cứng cao, chịu lực tốt và không bị cong vênh do tác động bên ngoài. Tuy nhiên chúng lại có thêm một đặc điểm mà ở ống thép đen không có. Đó chính là khả năng ít bị ăn mòn và chịu ảnh hưởng từ yếu tố môi trường, thời tiết.

 • Giá thành: Ống thép đen thường có mức giá thấp hơn so với các loại ống thép thông thường. Còn với ống thép mạ kẽm sẽ có mức giá cao hơn do có bổ sung thêm lớp mạ.

Kết luận

Với những thông tin được MIKADO chia sẻ về ống thép đen là gì, hy vọng giúp quý khách có thêm nhiều kiến thức hữu ích. Đồng thời có được cơ sở lựa chọn loại ống thép phù hợp. Nếu như quý khách hàng có nhu cầu về ống thép đen, ống thép mạ cũng như các loại vật liệu thép, phụ kiện, thép hình khác. Xin vui lòng liên hệ đến chúng tôi.

Công ty Cổ phần MIKADO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *