Thép Hình Và Phân Biệt Các Loại Thép Hình Phổ Biến Hiện Nay

Đánh giá cho post

Thép hình từ lâu đã không còn quá xa lạ với bất kỳ ai trong ngành xây dựng, cơ khí. Đây được xem là loại vật liệu quan trọng góp mặt trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Từ thiết kế, thi công xây dựng cho tới ngành công nghiệp, đâu đâu cũng đều có sự xuất hiện của loại vật liệu này. Thế nhưng, liệu bạn đã thực sự hiểu thép hình là gì? Phân biệt các loại thép hình phổ biến hiện nay? Tìm kiếm câu trả lời cho mình trong bài chia sẻ dưới đây nhé!

Thép hình và phân biệt các loại thép hình phổ biến hiện nay
Thép hình và phân biệt các loại thép hình phổ biến hiện nay

Hiểu đúng về thép hình

Hiểu một cách đơn giản, thép hình là loại thép có hình dáng là những ký tự chữ cái khác nhau. Chúng thường có kết dấu dạng thanh dài và được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp xây dựng và công nghiệp nặng. Có thể kể đến như là xây dựng cầu đường, công nghiệp đóng tàu, kỹ thuật, đòn cân… Tùy vào mục đích mà khách hàng có thể lựa chọn và sử dụng loại thép hình phù hợp.

Thép hình sở hữu đầy đủ các tính chất căn bản của chất liệu thép – loại hợp kim với thành phần chính là sắt nung chảy cùng cacbon và một số nguyên tố hóa học. Chúng có những đặc điểm tốt về độ cứng, độ đàn hồi và khả năng dễ uốn cao hơn hẳn so với sắt. Thêm vào đó là khả năng chống oxy hóa cao, thép hình có thời gian sử dụng đặc biệt lâu dài. Thời gian có thể là 10 năm, 20 năm hay thậm chí là 50 – 70 năm, tùy vào điều kiện môi trường, khí hậu.

Phân biệt các loại thép hình phổ biến hiện nay

Về cơ bản, thép hình hiện nay có rất nhiều loại khác nhau, mỗi loại sẽ đều có những đặc điểm cũng như kích thước khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là các loại thép sau:

Thép hình H

Thép hình H là loại thép hình có kiểu dáng giống như chữ H. Nhờ sở hữu độ cân bằng cao nên loại thép này có khả năng chịu được áp lực là rất lớn. Độ cân bằng đến từ chiều cao và chiều rộng khi chúng có tỷ lệ gần như tương đương nhau. Góp phần gia tăng thêm đặc tính cứng, sự vững bền cho vật liệu. Thêm vào đó, với cường độ chịu lực tốt, chống đỡ được các rung động mạnh, thép hình H có thể tồn tại bền lâu trong nhiều điều kiện môi trường khắc nghiệt.

Thép hình H có nhiều loại kích thước cùng tỷ lệ khác nhau. Tùy vào đặc tính kỹ thuật riêng của công trình hay cấu trúc máy móc mà có sự thay đổi linh hoạt. Một số dòng thép H thông dụng như là: H100, H150, H300…

Thông số cơ bản của thép hình chữ H là:

 • Chiều cao: 100 – 900 mm

 • Chiều rộng cánh: 50 – 400 mm

 • Chiều dài: 6000 – 12000 mm

Thép hình I – Một trong các loại thép hình phổ biến

Thép hình chữ I là loại thép khá phổ biến trong nhiều công trình xây dựng nhà và cầu đường, nhà xưởng, cơ khí… Thực tế, thép I thường hay bị nhầm lẫn với thép H vì cấu tạo bên ngoài nhiều điểm tương đồng. Thế nhưng, chúng vẫn có đặc điểm giúp phân biệt dễ dàng. Thép I có độ rộng cánh tiêu chuẩn ngắn hơn nhiều so với chiều cao của thân. Trong khi thép H thì tỷ lệ gần như bằng nhau.

Các dòng thép hình chữ I phổ biến: I100, I150, I200…

Thông số của thép hình chữ L là:

 • Chiều cao: 100 – 600 mm

 • Chiều rộng cánh: 50 – 200 mm

 • Chiều dài tiêu chuẩn: 6000 – 12000 mm

Thép hình U

Thép hình U một loại thép có kết cấu đặc biệt trong các loại thép hình. Với mặt cắt chiều ngang giống như hình chữ U, phần lưng thép thẳng lại được gọi là thân và hai bên cánh. Thép U có gốc độ chính xác rất cao nên thường được ưa chuộng trong chế tạo, sản xuất dụng cụ nông nghiệp, giao thông vận tải hay các hoạt động sửa chữa công nghiệp.

Mỗi loại thép hình lại sở hữu các đặc điểm nổi bật riêng
Mỗi loại thép hình lại sở hữu các đặc điểm nổi bật riêng

Cũng nhờ hình dáng đặc biệt này mà thép hình chữ U có khả năng chịu được lực vặn xoắn ở phần thân rất cao. Thêm nữa, hình chữ U còn cho phép loại thép hình này tăng cường lực và độ cứng theo chiều ngang. Các dòng thép U phổ biến là: U50, U100, U200, U400…

Thông số tiêu chuẩn của thép hình U:

 • Chiều ngang: 40 – 500 mm

 • Chiều cao cánh: 25 – 100 mm

 • Chiều dài: 6000 – 12000 mm

Thép hình V

Giống như tên gọi, thép hình V là loại thép có hình dạng được tạo nên bởi hai cánh chéo có chiều dài bằng nhau tạo nên mặt cắt hình chữ V. Ưu điểm nổi bật giúp chúng được sử dụng phổ biến chính là khả năng chịu lực và sức nặng tốt. Chúng không dễ bị biến dạng khi phải chịu va đập hay sức ép mạnh từ bên ngoài. Nhờ đó mà loại thép này được ứng dụng nhiều trong thiết kế máy móc, xây dựng nhà xưởng, đường dẫn ống, cơ khí đóng tàu… Một vào loại thép hình V thường gặp là V100., V150, V200…

Thông số căn bản của thép hình V:

 • Chiều dài cánh: 25 – 250 mm

 • Chiều dài: 6000 – 12000 mm

Kết luận

Với những thông tin được MIKADO chia sẻ trên chắc hẳn đã giúp quý khách hiểu rõ hơn về thép hình cũng như các loại thép hình phổ hiến hiện nay. Nếu như quý khách có nhu cầu nhập các dòng thép hình uy tín, an toàn và chất lượng. Nhất định đừng bỏ qua chúng tôi nhé. Liên hệ ngay với MIKADO để được báo giá ưu đãi tốt nhất.

Công ty Cổ phần MIKADO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *